Món ngon Tây Bắc – Cơm Lam: Tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món cơm lam. Đây là món ăn đơn giản nhưng với cách chế biến độc đáo đã mang đến ấn tượng khó phai với những ai đã từng thưởng thức. Chỉ đơn giản kết hợp cơm trắng với muối mè nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon đến lạ. Hôm nay, cùng theo chân Vua Đặc Sản đến với vùng Sapa đầy cheo leo và khám phá những bí quyết làm nên vị ngon của món cơm lam dân dã này nhé.

1. Giới thiệu Cơm Lam Sapa.

Cơm lam là món ăn có nguồn gốc từ một số dân tộc như Nùng, Thái, Dao,… Đây là món ăn được người dân tộc này sáng tạo ra để dành khi đi lên nương rẫy hoặc những hôm săn bắn lâu ngày trên núi. Để chuẩn bị đồ ăn, họ mang theo những ống nứa có chứa gạo ngâm sẵn, sau đó, khi đến nơi có nguồn nước, họ chỉ cần dùng nước suối để nấu cơm. Sau khi cho nước vào, họ sẽ lấy lá chuối nhét vào vào để ống nứa này vào lửa và đợi. Sau khi cơm chín thì họ thưởng thức chung với muối mè.

Cơm lam được nấu từ ống tre, vô cùng thơm, lớp ngoài giòn, bên trong mềm, dẻo, kết hợp với muối mè thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Món ăn tuy đơn giản nhưng cung cấp cho bạn một bữa ăn dinh dưỡng, tràn đầy năng lượng và ngon miệng vô cùng. Đây là món ăn vô cùng thích hợp cho những cuộc đi chơi xa, những buổi cắm trại trong rừng hoặc săn bắn, chỉ cần mang theo ống nứa có chứa gạo, khi vào rừng dùng nước suối để nấu là đã có một bữa ăn hoàn hảo.

Cơm lam Sapa với lớp vỏ giòn tan cùng phần ruột bên trong mềm dẻo

2. Cách làm Cơm Lam vô cùng đơn giản

Chuẩn bị ống lam

Ống lam phải được chặt từ những cây nứa tươi, non và vẫn còn lớp màng tre, đây là phần quan trọng giúp khi nấu cơm, phần nước sẽ không thoát ra được, nhờ vậy thấm vào cơm vô cùng ngon. Một mẹo nhỏ là bạn nên chọn khúc ở giữa thì ống lam mới mềm, mỏng, cơm mới mau chín và chín đều. Sau khi chặt thì cắt bỏ một đầu ống lam đi.

Làm Cơm Lam

Để cơm lam ngon, mềm và dẻo thì bạn nên ngâm nếp trước khoảng 2 tiếng. Sau đó, vo thật sạch, vớt ra để ráo và cho vào ống nứa. Sau đó, cho nước vào đến mức vừa xâm xấp gạo, thêm xíu muối để món cơm thêm đậm đà. 

Lấy lá chuối bịt phần đầu lại và bỏ lên bếp lửa để nướng. Nên nướng ống lam trên lửa nhỏ và trở liên tục để cơm được chín đều bạn nhé.

Để kiểm tra độ chín của cơm thì bạn có thể dùng tay ấn nhẹ và thân ống nứa, ấn mềm đến đâu thì bạn cơm chín đến đó. Đến khi cơm chín hoàn toàn thì bạn cẩn thận gắp ra đĩa.

3. Cách thưởng thức Cơm Lam ngon đúng chuẩn Tây Bắc

Sau khi cơm chín, bạn dằn mạnh ống nứa để cơm dồn xuống dưới. Sau đó, bạn dùng dao cắt nhẹ rồi tách ống nứa ra và cẩn thận lấy cơm ra. Sau đó, bạn dùng dao cắt cơm thành từng khúc.

Cơm Lam Tây Bắc là một món ngon đặc sản mà kể cả khi ăn không, chẳng kèm thứ gì cũng ngon. Tuy nhiên, người dân miền núi thường thưởng thức cơm lam cùng với muối vừng, vừa ăn vừa cảm nhận những hạt cơm dẻo ngọt, mềm mềm hòa cùng một chút mặn, một chút bùi của muối vừng. Món ăn giản dị, thanh đạm mà ngon tuyệt khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi. 

Ở nhiều địa phương như khu vực Đông Bắc Hà Giang hay Sapa, cơm lam không chỉ được ăn cùng muối vừng mà còn có thể thưởng thức cùng thịt heo rừng nướng. Không phải là cao lương mĩ vị gì nhưng càng ăn, bạn sẽ càng cảm nhận được hương vị của núi rừng. Xa hơn nữa là văn hóa, là cuộc sống của bà con vùng cao. 

Cơm Lam Tây Bắc ăn cùng gà nướng là sự kết hợp hoàn hảo

Ngày nay, cơm lam Tây Bắc được ăn cùng nhiều món ăn kèm khác như chả giò, thịt, cá nướng, gà nướng,… Trong đó, bộ đôi gà nướng cơm lamrất được yêu thích, nổi tiếng khắp các tỉnh miền núi phía Bắc đến tận miền xuôi. Ăn một miếng cơm dẻo mềm thêm ngọt, lại cắn thêm một miếng gà nướng đậm đà thì còn gì ngon bằng?

Không chỉ có loại cơm lam nếp trắng, thuần túy thông thường mà người dân nơi đây còn biến tấu đủ loại, đặc trưng là cơm lam ngũ sắc, hay phức tạp hơn còn có cơm lam độn lạc, động sâu măng.

Cơm Lam ngày nay được phá cách thành loại mới lạ như cơm lam ngũ sắc

Có thể bạn chưa biết thì người dân Tây Bắc thường ăn kèm với Chẩm Chéo. Đây là nước chấm đặc biệt của đồng bào Tây Bắc, được làm từ các gia ớt khô, mắc khén, tỏi, rau thơm, sả, hạt dổi, cá cơm và muối, bột ngọt. Đầu tiên ớt và tỏi sẽ được mang đi nướng cho dậy mùi, sau đó được trộn và giã nhuyễn cùng các gia vị còn lại.

Một miếng thịt heo nướng, gà nướng,… chấm đẫm với  Chẩm Chéo, vị cay tê hòa quyện cùng vị ngọt của thịt, sau đó nhấp một ngụm rượu/bia thì còn gì hạnh phúc hơn, một cái hạnh phúc rất Tây Bắc và dân dã.

Cơm Lam và Chẩm Chéo là sự kết hợp tuyệt vời

Ngoài ra bạn có thể chấm cùng Tương ớt Mường Khương. Đây chắc chắn là một sự kết hợp tuyệt vời mà ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên. 

Đó là loại tương ớt được làm từ ớt tươi Mường Khương, thứ ớt cho quả nhỏ xíu xiu nhưng vị cay thì không chê vào đâu được. Miếng thịt heo nướng, gà nướng, chấm cùng tương ớt Mường Khương cay tê đầu lưỡi sẽ sẽ để lại hương vị khó quên cho bạn.

Đầu lưỡi vừa chạm là đã thấy ngay mọi hương vị như “khiêu vũ” trong khoang miệng. Để rồi, miệng ta thì phải xuýt xoa vì vị cay, vị nồng của thịt trâu nhưng tay thì sẽ không ngừng lấy thêm miếng nữa chấm thật đẫm vào Tương ớt Mường Khương để vị ngon này cứ lan tỏa mãi. 

Tương ớt Mường Khương mang đến hương vị đậm đà khó cưỡng cho món ăn

Trải qua một giai đoạn phát triển và giao lưu văn hóa, cơm lam đã trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, món này có mặt ở vô số các nhà hàng, khách sạn cho đến quán ăn bình dân. Bản thân cơm lam Tây Bắc cũng có sự biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dân ở nhiều vùng miền. Dẫu vậy, cơm lam vẫn giữ trọn tinh hoa ẩm thực của vùng cao Tây Bắc. 

Quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524

(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *