Món ngon Tây Bắc: Bê chao Mộc Châu thơm ngon nức tiếng

Bê Chao Mộc Châu là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa mà bất kể ai đặt chân đến vùng đất này cũng phải thử một lần. Món ăn dân dã, bình dị còn nóng hổi, nghi ngút khói với hương vị hấp dẫn này đã âm thầm làm đốn tim biết bao du khách. Bê Chao Mộc Châu có gì đặc biệt mà bạn nhất định phải thử một lần khi đặt chân đến đây? Món ăn này có thật sự ngon đến khó cưỡng như lời đồn? Cùng tìm hiểu về món ăn hấp dẫn này qua bài viết dưới đây của Vua Đặc Sản nhé.

1. Giới thiệu về món Bê chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châulà một trong những món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La, chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ai về Mộc Châu du lịch đều muốn được một lần thử món ăn này để cảm nhận trọn vẹn vị ngọt mềm của thịt bê được nuôi dưỡng tại cao nguyên Mộc Châu.

Theo người dân Mộc Châu kể lại, đây vốn là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu trong lành có những đồng cỏ xanh mướt và là thế mạnh phát triển nghề chăn nuôi bò sữa.

Những chú bò con khi mới sinh ra (gọi là bê) sau khi xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. 

Nguyên liệu để làm món Bê Chao Mộc Châu chính là các chú bê sữa khoảng 1 tuần tuổi. Lúc này bê vẫn chưa được ăn cỏ nên thịt sẽ thơm và ngọt hơn rất nhiều. Tuy là một món ăn được chế biến đơn giản nhưng món đặc sản này lại khoác lên mình hương vị khó quên nhất. Trong đó khâu chao bê chính là khâu cực kỳ quan trọng quyết định hương vị của món ăn.

Bê chao Mộc Châu là món đặc sản nức tiếng bạn nhất định phải thử khi đến đây

Để có món bê chao ngon, công đoạn ướp thịt cũng rất quan trọng. Thịt bê được ướp cùng các loại gia vị như hành tím, sả, gừng, dầu điều, hạt nêm, đường, tiêu xay, … trong thời gian khoảng 30 phút. Đây là thời gian vừa đủ để thịt thấm đều các gia vị và trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn khi ăn.

Bí quyết để có món bê chao ngon nằm ở công đoạn chao bê trên bếp. Người thợ phải canh đúng thời điểm dầu vừa sôi để cho thịt bê vào, chao đều tay trong một thời gian nhất định. Nếu chao quá lâu thì thịt bê sẽ bị dai, còn nếu vội vội vàng vàng thì thịt bê sẽ không kịp chín.

Đợi đến khi miếng thịt chín vàng, người ta bắt đầu vớt ra để cho ráo dầu và trang trí lên đĩa trông thật bắt mắt, rắc thêm chút vừng rang và lá chanh thái sợi để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Miếng bê chao ngon là khi bên ngoài vàng giòn và chín đều, thớ thịt bên trong lại mềm ngọt và thấm đều gia vị đã được tẩm ướp. Khi cắn một miếng thịt bê, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị của miếng thịt mềm ngọt, của sự giòn tan còn nóng hôi hổi.

Ăn Bê chao Mộc Châu khi còn nóng mới thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn

2. Cách thưởng thức Bê chao Mộc Châu đúng chuẩn

Để thưởng thức được hương vị trọn vẹn của món ăn này, bạn cần phải ăn khi Bê Chao Mộc Châu còn nóng, vừa được trút ra đĩa và bên ngoài lớp thịt mỡ vẫn còn riu riu. Ăn kèm thêm một miếng rau xanh mang đến hương vị tuyệt hảo, đặc trưng của vùng cao nguyên lộng gió. Món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng vẫn len lỏi chạm đến trái tim, đưa bạn khởi hành một chuyến phiêu lưu ẩm thực với những hương vị vừa lạ vừa quen, vừa hấp dẫn lại vừa bình dị đến lạ thường.

Để món ăn đặc sản Mộc Châu này đạt điểm 10 hoàn hảo thì không thể thiếu nước chấm – linh hồn của món bê chao.

Bê chao Mộc Châu chấm cùng Chẩm Chéo

Đây là nước chấm đặc biệt của đồng bào Tây Bắc, được làm từ các gia ớt khô, mắc khén, tỏi, rau thơm, sả, hạt dổi, cá cơm và muối, bột ngọt. Đầu tiên ớt và tỏi sẽ được mang đi nướng cho dậy mùi, sau đó được trộn và giã nhuyễn cùng các gia vị còn lại.

Miếng Bê chao Môc Châu bên ngoài giòn tan, bên trong thịt bê thì lại mềm mịn và ngọt vị, chấm cùng một chút Chẩm Chéo vị cay tê hòa quyện cùng vị ngọt của thịt, sau đó nhấp một ngụm rượu/bia thì còn gì hạnh phúc hơn, một cái hạnh phúc rất Tây Bắc và dân dã.

Chẩm Chéo

Bê chao Mộc Châu chấm với Tương ớt Mường Khương

Ngoài ra nếu là tín đồ ăn cay thì Tương ớt Mường Khương sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho bạn. 

Đây là loại tương ớt được làm từ ớt tươi Mường Khương, thứ ớt cho quả nhỏ xíu xiu nhưng vị cay thì không chê vào đâu được. Miếng Bê chao thơm ngọt chấm cùng tương ớt Mường Khương cay tê đầu lưỡi sẽ sẽ để lại hương vị khó quên cho bạn.

Đầu lưỡi vừa chạm là đã thấy ngay mọi hương vị như “khiêu vũ” trong khoang miệng. Để rồi, miệng ta thì phải xuýt xoa vì vị cay, nhưng tay thì sẽ không ngừng lấy thêm miếng nữa chấm thật đẫm vào Tương ớt Mường Khương để vị ngon này cứ lan tỏa mãi. 

Gắp một miếng thịt bê còn nóng chấm với Chẩm Chéo hoặc Tương ớt Mường Khương, cho vào miệng và nhai, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của miền đất cao nguyên này. Nếu có dịp ghé thăm Mộc Châu, bạn đừng quên thưởng thức món ngon này nhé.

Tương ớt Mường Khương giúp món ăn thơm ngon khó cưỡng

Quý khách có nhu cầu mua hàng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524

(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *